Sau 3 năm về hưu, tôi nhận thấy đa số người về hưu đều rơi vào 4 tình huống, khó có thể nói là hạnh phúc nếu không thay đổi

Đối với những “công nhân” làm việc tại nơi làm việc, điều họ mong chờ nhất là được nghỉ hưu sớm, sau khi nghỉ hưu không cần phải đi làm sớm làm muộn, và họ có thể nhận được một khoản tiền mỗi tháng.

Tưởng chừng như sau khi nghỉ hưu có rất nhiều lợi ích, nhưng sau khi chia tay nơi làm việc bận rộn và căng thẳng, hầu hết những người về hưu đều thấy mình bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn kỳ lạ và gặp phải 4 tình huống sau, khó có thể nói là hạnh phúc. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

1. Trở thành bảo mẫu được trả lương cho các con tôi

Nhiều người hy vọng được nghỉ hưu sớm để có thể sống tự do, vô tư, có đủ thời gian đi du lịch, thư giãn.

Sponsored Ad

Nhưng trên thực tế, nhiều người cao tuổi tưởng như đã về hưu nhưng lại “nghỉ không ngơi”, nguyên nhân là do con cháu còn nhỏ, cần phải gánh trên vai trách nhiệm nặng nề trông cháu.

Một số người lớn tuổi có thể hiểu được con cái, biết con cái chịu nhiều áp lực, hàng tháng phải trả nợ thế chấp, vay mua ô tô nên chủ động đảm nhận trách nhiệm chăm sóc con cháu. Để giảm bớt gánh nặng cho con cháu, người cao tuổi cũng sẽ dùng quỹ hưu trí để trợ cấp cho gia đình.

Nhưng cũng có một số người hy vọng mình có đủ không gian riêng tư và muốn đi du lịch khắp nơi, không muốn dành nhiều thời gian để chăm sóc con cháu.

Sponsored Ad

Tuy nhiên, trước tình thương của con cái và áp lực của đạo đức xã hội, nhiều người cao tuổi vẫn chọn cách chăm sóc cháu mà không hề phàn nàn, dành thời gian và sức lực cho công việc bảo mẫu nhưng lại không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp nào.

Sponsored Ad

Nhiều người cao tuổi sau khi nghỉ hưu còn bận rộn hơn cả khi đi làm, ngày thường phải đưa đón cháu đi học, cuối tuần phải dạy kèm cho cháu làm bài tập, giặt giũ và nấu ăn, lịch trình hàng ngày của họ rất kín.

Khi về già, sức khỏe không còn được như trước, việc chăm sóc con cháu lâu ngày chỉ khiến người già kiệt sức về tinh thần và sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. Con cái biết ơn thì người già sẽ an tâm phần nào, tuy nhiên, có một số đứa trẻ tận dụng người già lại không biết ơn, ngược lại ghét cha mẹ và cãi vã với cha mẹ suốt ngày.

Dù vậy, đa số người già sẽ tha thứ cho con cháu và tiếp tục chăm sóc cháu, có thể nói người già rất khó khăn, con cái cũng nên biết ơn.

Sponsored Ad

2. Đánh mất mối quan hệ xã hội và luôn cảm thấy cô đơn

Theo lý do, cuộc sống sau khi nghỉ hưu phải phong phú và đầy màu sắc, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động cộng đồng và hoạt động tình nguyện, chơi cờ và giải trí với những người bạn cũ, mỗi ngày sẽ rất viên mãn.

Nhưng thực tế, chỉ sau ba năm nghỉ hưu, họ mới phát hiện ra rằng cuộc sống tuy tự do hơn nhưng cũng mang lại nhiều bất tiện, thứ nhất là không có mục tiêu và cuộc sống trở nên nhàm chán, thứ hai là mối quan hệ bạn bè ít đi nhiều, và những người bạn cũ thân thiết với nhau trong công việc Ít liên lạc và vòng kết nối xã hội cũng bị thu hẹp.

Sponsored Ad

Vốn dĩ muốn giao tiếp với các con, nhưng bọn trẻ lại bận rộn với công việc, ngày nào cũng đi sớm về muộn, về nhà cũng bận rộn với nhiều việc khác nhau, không có thời gian để giao tiếp với người già.

Chính sự thu hẹp của mối quan hệ xã hội khiến người già luôn cô đơn, họ không biết tâm sự với ai khi có chuyện bận tâm nên chỉ biết tìm việc gì đó để giết thời gian.

Sponsored Ad

3. Nghỉ hưu không nghỉ ngơi

Nói một cách logic, mọi người luôn mong muốn được nghỉ hưu sớm khi đang làm việc và họ không nên tiếp tục đi làm sau khi nghỉ hưu. Nhưng luôn có một số người lớn tuổi cho rằng mình còn khỏe, còn đam mê công việc nên vẫn sẽ chọn tìm một công việc tương đối dễ dàng như bảo vệ, dọn dẹp, v.v.

Một số người tò mò, liệu những người “nghỉ hưu không nghỉ” này có thực sự yêu thích công việc của mình không? Trên thực tế không phải vậy, một số người già làm việc chăm chỉ để giảm bớt gánh nặng cho con cái.

Cũng có một số người lớn tuổi, đã quen với hoàn cảnh công việc bận rộn, căng thẳng, rảnh rỗi bỗng trở nên vô cùng buồn chán, mong tìm được việc gì đó để làm và tiếp tục sử dụng năng lượng dư thừa của mình.

Sponsored Ad

Trên thực tế, đối với hầu hết người cao tuổi, lý do họ đi làm là vì lương hưu tương đối ít, ví dụ, hầu hết người cao tuổi ở nông thôn không có lương hưu và chỉ nhận được trợ cấp 100-300 nghìn một tháng chứ chưa nói đến kế sinh nhai của họ.

Để kiếm được tiền hưu trí và tiết kiệm cho bảo hiểm y tế trong tương lai, những người cao tuổi này chỉ có thể làm việc chăm chỉ và kiên trì dù có mệt mỏi đến đâu.

Tuy nhiên, làm việc phù hợp có thể khiến cuộc sống viên mãn hơn, nhưng làm việc quá sức sẽ chỉ khiến cơ thể bị quá tải, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí gây ra bệnh tật, người cao tuổi phải chú ý.

4. Mâu thuẫn gia đình tiếp diễn

Khi đi làm, nhiều người không thể sống cùng con cái, và họ luôn mong muốn được sống trong nhà của con cái sau khi nghỉ hưu, cùng cả gia đình đoàn tụ, chỉ nghĩ đến điều đó thôi cũng khiến họ cảm thấy hạnh phúc.

Nhưng sau khi nghỉ hưu, người già nhận thấy những ý tưởng trước đây của mình quá dư thừa. Ban đầu họ nghĩ rằng việc đến nhà con giúp việc nhà và chăm sóc con cái sẽ giảm bớt gánh nặng cho chúng, con cái chúng sẽ biết ơn mình.

Nhưng thời gian trôi qua, một gia đình sẽ luôn xảy ra mâu thuẫn vì nhiều vấn đề vụn vặt như không hài lòng với phương pháp giáo dục của con cháu, lịch học của con cái, từ đó mâu thuẫn gia đình sẽ nảy sinh.

Đối với người cao tuổi, những mâu thuẫn trong gia đình sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí họ có thể phải chịu đựng sự lo lắng, bồn chồn, trầm cảm… Theo thời gian, họ sẽ mất đi cảm giác an toàn và luôn cảm thấy cô đơn, bất lực.

Trên thực tế, mâu thuẫn giữa trẻ em và người già đôi khi không phải do lỗi lầm của nhau mà chỉ đơn giản là do sự khác biệt trong quan niệm sống, lối sống của nhau.

Trong trường hợp này, người cao tuổi nên cố gắng ở một mình và tận hưởng cuộc sống yên bình, hòa thuận trong những năm cuối đời. Đừng lúc nào cũng nghĩ đến việc ở bên con, con cái cũng có sự nghiệp và gia đình riêng.

5. Thích ứng kịp thời với danh tính mới và bắt đầu một cuộc sống mới

Về hưu là một điều vui, nhưng vì mỗi người có thái độ khác nhau với cuộc sống sau khi nghỉ hưu nên niềm hạnh phúc của người cao tuổi cũng khác nhau.

Nếu muốn cuộc sống sau này của mình trở nên trọn vẹn và thú vị, bạn phải học cách chấp nhận danh tính mới của mình, đừng quá phụ thuộc vào con cái, cố gắng khám phá những sở thích mới và tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, chủ yếu bao gồm các khía cạnh sau:

1. Tăng kết nối xã hội

Điều không thể tránh khỏi là vòng tròn xã hội của con người sẽ thu hẹp lại khi họ già đi, những người bạn rất thân thiết với nhau trong công việc có thể mất liên lạc vì họ trở về quê hương.

Trên thực tế, sau khi nghỉ hưu, người cao tuổi cũng có thể khám phá các hoạt động xã hội mới như tham gia hoạt động cộng đồng, đi dạo công viên, v.v. Họ sẽ gặp gỡ những người bạn mới và xây dựng tình bạn mới theo thời gian.

2. Khám phá lại sở thích

Mọi người sẽ cảm thấy trống rỗng và khó chịu sau khi nghỉ hưu, nguyên nhân là do mọi người không tìm ra danh tính của mình. Trên thực tế, mọi người đều có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi sau khi nghỉ hưu để theo đuổi những sở thích thời thơ ấu của mình như chơi cờ, thư pháp, vẽ tranh, khiêu vũ, v.v. Những điều này sẽ khiến cuộc sống của người cao tuổi trở nên thú vị hơn và giúp họ gặp được nhiều người cùng chí hướng hơn và chia sẻ niềm vui cho nhau.

3. Tham gia các hoạt động tình nguyện

Nhiều người cao tuổi cho rằng mình đã già, vô giá trị và khó đóng góp cho xã hội. Trên thực tế, người cao tuổi cũng có thể sử dụng năng lượng còn dư thừa của mình để tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, tìm kiếm những giá trị, sứ mệnh cuộc sống mới thông qua các hoạt động phúc lợi công cộng này để không bị xã hội lãng quên.

4. Học các kỹ năng mới

Như người ta thường nói “Sống đến già và học hỏi”, nhiều người cao tuổi sau khi nghỉ hưu vẫn không chấp nhận tuổi già mà tích cực học hỏi những kỹ năng mới như sử dụng các sản phẩm điện tử như điện thoại thông minh, máy tính, máy ảnh kỹ thuật số để… tích cực làm giàu cho bản thân.

Cũng có một số người cao tuổi đăng ký vào các trường đại học cao cấp để học thêm kiến thức, kỹ năng ở trường, một số người tham gia các khóa học nấu ăn và sức khỏe để làm phong phú thêm cuộc sống rảnh rỗi.

Nghỉ hưu không có nghĩa là cuộc đời đã bước sang tuổi xế chiều, thực ra chỉ cần bạn tận dụng tốt thời gian nghỉ hưu thì bạn có thể mở ra một chương mới trong cuộc đời và khiến cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn. Bạn nghĩ sao?

Bạn có thể cũng thích bài viết này