Ôtô điện nhanh mất giá hơn xe xăng và xe hybrid?

Theo nghiên cứu của iSeeCars mới đây cho thấy, ôtô điện có tỷ lệ mất giá nhanh hơn so với các dòng xe dùng động cơ đốt trong, chạy bằng xăng, dầu và xe hybrid sau khoảng 5 năm sử dụng.


Theo đó, tỉ lệ mất giá của ôtô điện trong 5 năm trung bình là 49,1%, theo sau là SUV ở 41,2% và xe hybrid ở 37,4%.

Chẳng hạn như Tesla Model S là mẫu xe điện mất giá nhiều nhất, mất trung bình 55,5% giá trị sau 5 năm. “người anh em” Model 3 lại có tỉ lệ mất giá thấp nhất trong các mẫu xe điện của hãng Tesla với 42,9%.

Ôtô điện nhanh mất giá hơn xe xăng và xe hybrid?  

Sponsored Ad

 Model 3 lại có tỉ lệ mất giá thấp nhất trong các mẫu xe điện của Tesla. 

Trong khi đó, xe xăng/dầu có tỉ lệ mất giá không dao động nhiều qua từng năm. Ví dụ như xe Porsche 911 có mức khấu hao thấp nhất sau 5 năm sở hữu ở mức 9,3%, tiếp theo là Porsche 718 Cayman (17,6%) và Toyota Tacoma (20,4%).

Việc ôtô điện nhanh mất giá hơn xe xăng dầu đến từ nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, hầu hết pin ôtô điện sẽ xuống cấp và cần thay thế sau khoảng 8 năm sử dụng. Theo Forbes, một bộ pin thông thường sẽ mất khoảng 2% dung lượng sạc mỗi năm, bất kể chủ xe có sử dụng đúng theo khuyến cáo của hãng hay không.

Sponsored Ad

Ôtô điện nhanh mất giá hơn xe xăng và xe hybrid?  

 

Theo Forbes, một bộ pin sẽ mất khoảng 2% dung lượng sạc mỗi năm, bất kể chủ xe có sử dụng đúng theo khuyến cáo của hãng hay không. 

Sponsored Ad

Thứ hai, công nghệ về pin và mô tơ điện cũng đang phát triển nhanh và điều này ảnh hưởng đến giá trị ôtô điện trên thị trường thứ cấp.

Nhiều người không muốn mua ôtô điện cũ vì lo ngại vấn đề về pin và khả năng vận hành. Nên những mẫu xe điện cũ thường được giảm giá sâu để dễ tiếp cận người dùng.

Ôtô điện nhanh mất giá hơn xe xăng và xe hybrid?  

 Nhiều người không muốn mua ôtô điện giá rẻ vì lo ngại vấn đề về pin và khả năng vận hành.  

Ngoài ra, những chính sách miễn giảm thuế và ưu đãi tín dụng dành cho xe điện của chính phủ được áp dụng tại nhiều quốc gia không chỉ thúc đẩy nhu cầu xe điện của người dân mà nó còn làm loại phương tiện này nhanh mất giá hơn.

Bạn có thể cũng thích bài viết này