Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết

Khi thấy cục mỡ vàng trọng bụng gà, nhiều người không biết xử lý thế nào với bộ phận này. Để giải đáp cho vấn đề này, bạn hãy tham khảo các thông tin dưới đây.

Gà là loại thực phẩm quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Việt. Khi mổ gà, đôi khi bạn có thể bắt gặp một cục mỡ vàng khá lớn trong bụ gà. Nhiều người cho rằng mua phải gà có cục mỡ lớn như vậy là bị lỗ. Tuy nhiên, đối với người sành ăn, cục mỡ này có giá trị sử dụng rất cao.

Thông thường, gà sẽ không có cục mỡ lớn như vậy. Tuy nhiên, khi thấy những con gà có cục mỡ lớn trong bụng thì không phải dấu hiệu xấu. Nó cho thấy rất có thể gà được nuôi bằng các loại ngũ cốc như ngô, kê, lúa nên thịt chắc, nhiều chất béo và caroten. Điều này tạo nên cục mỡ gà màu vàng óng nằm trong bụng của con dà. Cục mỡ càng lớn chứng tỏ gà được nuôi càng lâu.

Sponsored Ad

Nhìn chung, gà được nuôi thả tự nhiên trong vườn hoặc trên núi mới hay có cục mỡ trong bụng. Các loại gà nuôi công nghiệp thường không có mỡ như vậy. Nguyên nhân là do thức ăn nuôi công nghiệp chứa nhiều đạm, ít chất béo với mục đích nuôi cho gà mau lớn để xuất chuồng đúng thời hạn. Hơn nữa chu kỳ sinh trưởng của gà nuôi ở trang trại thường không dài, chỉ khoảng 42 ngày là có thể xuất chuồng nên khả năng tích mỡ trong bụng rất thấp.

Sponsored Ad

Không phải con gà nào cũng có phần mỡ vàng ở trong bụng.
Những con gà ta nặng khoảng 2kg mà cục mỡ trong bụng khá lớn chúng tỏ nó được nuôi lâu, thời gian có thể lên đến 1 năm. Gà nuôi thả vườn ở các vùng nông thông thường có thời gian nuôi dài hơn gà công nghiệp nuôi trang trại. Thời gian để một lứa gà xuất chuồng là vào khoảng 100-130 ngày.

Ngay cả khi gà nuôi công nghiệp có mỡ trong bụng thì phần mỡ này cũng không thể thơm ngon bằng gà nuôi thả. Màu sắc của mỡ cũng không được vàng sẫm như mỡ của gà nuôi thả lâu ngày.

Cục mỡ gà này không chỉ chứa nhiều chất béo, chất đạm và các dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể người mà còn có hương vị thơm ngon, có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn.

Sponsored Ad

Khi thấy cục mỡ này trong bụng gà, bạn đừng bỏ nó đi. Do mỡ khá nhiều nên không thể dùng để luộc. Cách tốt nhất là nên đem rán cục mỡ này lên để lấy phần mỡ nước. Phần mỡ nước có thể cất đi và dùng dần trong các món xào, trộn với xôi để xôi có mùi thơm, hạt căng bóng.

Cách chiên mỡ gà rất đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch miếng mở, cắt thành miếng nhỏ rồi bỏ vào chảo. Thêm một chút nước vào chảo và bật bếp đun sôi. Đun từ từ cho đến khi hơi nước bốc hơi hết, mỡ gà chảy ra thành nước, miếng mỡ gà tóp dần lại là được. Để mỡ gà thơm hơn, bạn có thể cho thêm vài củ hành khô vào chiên cùng. Khi thấy miếng mỡ gà đã tóp lại thì tắt bếp và để cho nguội.

Sau đó, chắt phần mỡ nước ra hũ sành, sứ, thủy tinh để bảo quản. Nên để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Bạn có thể cũng thích bài viết này