7 thực phẩm tuyệt đối không nên dùng khi uống thuốc

Có một số loại thực phẩm mà bạn không nên sử dụng khi đang uống thuốc, bởi chúng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, thậm chí còn sinh ra các độc tốt và tác dụng phụ khác

Sữa tươi

Một số kháng sinh bao gồm Cipro có thể đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thực phẩm từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm khả năng hấp thu thuốc của cơ thể, giảm hiệu quả của thuốc.

7 thực phẩm tuyệt đối không nên dùng khi uống thuốc  

Sponsored Ad

 Sữa tươi có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc (Ảnh minh họa)

Đặc biệt khi bạn nhận được một đơn thuốc để điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi dược sĩ nếu thuốc thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones.Thì bạn cần tránh ăn uống sữa, sữa chua, pho mát… trước và sau khi uống thuốc ít nhất 2 giờ để tránh làm giảm các công dụng đặc trị của thuốc.

Dứa

Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh loãng máu, cần nên tránh ăn dứa bởi loại quả này chứa chất bromelain, có thể ảnh hưởng đến khả năng điều trị bệnh của thuốc. Ngoài ra, bromelain trong dứa phản ứng với thuốc kháng sinh, thuốc an thần điều trị trầm cảm, stress. Nếu mắc bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn bạn cũng không nên ăn loại quả này.

Sponsored Ad

Cà phê

Đối với những người đnag trong quá trình điều trị bệnh hen suyễn cần tuyệt đối không sử dụng đồ uống chứa nhiều caffeine như cà phê. Tác dụng phụ thường gặp ở bệnh nhân dùng thuốc này bao gồm đánh trống ngực, căng thẳng và dễ bị kích thích. Nếu uống cà phê cùng với thuốc làm giãn phế quản có thể khiến những triệu chứng trên thêm nặng hơn.

7 thực phẩm tuyệt đối không nên dùng khi uống thuốc  

Sponsored Ad

 Cà phê có thể làm giảm công dụng của thuốc điều trị bệnh hen suyễn (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nếu đang uống thuốc bạn cũng không nên sử dụng đồ uống chứa nhiều chất kích thích như cà phê. Vì caffeine trong cà phê sẽ kích thích dạ dày tiết axit, gây ra các tác dụng phụ, thậm chí dẫn đến xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày.

Chuối

Đối với những người đang uống thuốc điều trị bệnh cao huyết áp thì không nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu kali như: chuối, cam và các loại rau xanh lá. Bởi, nếu ăn các thực phẩm này có thể dẫn đến nồng độ kali cao, gây rối loạn nhịp tim, hồi hộp, điều này không hề tốt đối với bệnh nhân cao huyết áp.

Sponsored Ad

Thực phẩm quá giàu chất xơ

7 thực phẩm tuyệt đối không nên dùng khi uống thuốc  

 Thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm khả năng hấp thụ thuốc của dạ dày (Ảnh minh họa)

Sponsored Ad

Các thực phẩm giàu chất xơ như: khoai lang, đậu đen, bơ, bông cải xanh, táo,… không nên tiêu thụ kkhi bạn đang trong quá trình sử dụng một số loại thuốc tây. Bởi vì những loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thuốc của dạ dày, làm việc chữa trị bệnh không đạt được hiệu quả.

Trà xanh

Mặc dù trà xanh là một thức uống có nhiều chất chống ôxy hóa, có khả năng “đánh bại” những tế bào ung thư, nhưng khi uống trà xanh cùng thuốc chống ung thư thì tác dụng này hầu như không còn nữa.

Đặc biệt, không nên uống trà khi đang uống viên sắt. Hợp chất tanin sẵn có trong trà kìm hãm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Vì thế uống nước trà trong thời gian cần bổ sung sắt, nó sẽ khiến thuốc kém tác dụng hoặc không có hiệu quả. Trong trường hợp cần, bạn có thể uống vào thời điểm tối thiểu 1,5 giờ sau khi uống thuốc.

Sponsored Ad

Sinh tố trái cây

7 thực phẩm tuyệt đối không nên dùng khi uống thuốc  

 Sinh tố trái cây có thể gây ra nhưng tác dụng phụ đối với cơ thể (Ảnh minh họa)

Rất nhiều người thường có thói quen uống sinh tố trái cây để làm giảm vị đắng sau khi uống thuốc. Tuy nhiên, đó là một thói quen hoàn toàn sai lầm sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc. Thậm chí, sinh tố trái cây còn có thể sinh ra những chất có hại gây ra các tác dụng phụ đối với cơ thể.

Bạn có thể cũng thích bài viết này