“Người giàu nhìn bếp, người nghèo nhìn phòng khách”, là gì vậy?

Người ta nói phòng khách là bộ mặt của gia đình, căn bếp là trái tim của ngôi nhà, nên đối với một gia đình thì phòng khách và bếp được coi là những nơi quan trọng nhất.

Người xưa thường nói: “Người giàu nhìn bếp, người nghèo nhìn phòng khách”. Câu này có ý nghĩa gì? Có phải là mê tín không? Trên thực tế, người ta chủ yếu nhìn vào vận mệnh của một gia đình từ gian bếp và phòng khách. 

Bởi vì từ căn bếp và phòng khách của một gia đình, bạn có thể biết được thái độ của gia đình đó đối với cuộc sống như thế nào.

Người xưa nói phòng khách là bộ mặt của gia đình, căn bếp là trái tim của ngôi nhà, nên đối với một gia đình thì phòng khách và bếp được coi là những nơi quan trọng nhất.

Mọi người thường giữ phòng khách sạch sẽ và sắp xếp đồ đạc thật ngăn nắp để không gây ấn tượng xấu cho người khác khi có khách đến chơi nhà.

Sponsored Ad

“Người giàu nhìn bếp, người nghèo nhìn phòng khách”, là gì vậy?  

Nhà bếp cũng cần được giữ sạch sẽ, không được có mùi hôi hay rác thải để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, việc bày trí hai khu vực này là rất quan trọng, bạn nên chú ý những điều sau:

Sponsored Ad

1. Không nên xây cửa ra vào đối diện ban công

Mặc dù phòng khách sẽ có tầm nhìn rộng hơn, nhưng cửa ra vào đối diện ban công sẽ có khả năng gây ra gió lùa.

Ngoài ra, kiểu thiết kế như vậy rất dễ để lộ sự riêng tư của gia đình, vì không có gì cản trở tầm nhìn từ bên ngoài. Điều này sẽ làm lộ bố cục của toàn bộ phòng khách, và những người khác có thể nhìn thoáng qua là biết nhà của chúng ta được sắp xếp như thế nào.

Hơn nữa, nếu cửa ra vào và ban công đối diện nhau thì không khí trong nhà sẽ khó lưu thông do xảy ra hiện tượng đối lưu, điều này cũng sẽ khiến chất lượng không khí trong nhà giảm sút, đồng thời mùi hôi sẽ xuất hiện trong một thời gian dài vì không thể thoát ra ngoài được.

Sponsored Ad

“Người giàu nhìn bếp, người nghèo nhìn phòng khách”, là gì vậy?  

2. Khi trang trí phòng khách phải chọn đèn sáng

Phòng khách là nơi tiếp đón những vị khách, cũng là nơi tụ họp của các thành viên trong gia đình nên cần chọn màu sáng sủa. Nếu không khi bật đèn, căn nhà sẽ có vẻ mờ ảo, tạo cảm giác khó chịu cho người ở.

Sponsored Ad

Màu trắng và vàng giúp đảm bảo độ sáng cần thiết cho không gian phòng khách. Đồng thời những màu này cũng tạo cảm giác dịu mắt, không gây khó chịu. 

Nếu muốn tăng sự lung linh và huyền ảo cho căn phòng, bạn có thể kết hợp thêm những chiếc đèn nhiều màu sắc như xanh, đỏ, tím, hồng,.. Nhưng lưu ý, những màu này chỉ được đóng vai trò phụ trợ và tô điểm cho không gian.

3. Trang trí phòng khách nên đơn giản

Nhìn chung chúng ta chủ yếu trang trí phòng khách đơn giản, không nên quá lòe loẹt. Nếu không, khi bước vào phòng khách sẽ cảm thấy chói mắt, theo thời gian sẽ dễ dàng xảy ra hiện tượng mỏi thị giác.

Sponsored Ad

“Người giàu nhìn bếp, người nghèo nhìn phòng khách”, là gì vậy?  

4. Không nên mở toang bếp khi nấu

Nhà bếp nên có cửa sổ để lưu thông không khí cũng như tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên vào nhà. Tuy nhiên, khi nấu ăn mà mở toang cửa bếp sẽ khiến cả nhà nồng nặc mùi khói dầu, lâu ngày còn phá hủy luồng khí trong nhà.

Sponsored Ad

Vì vậy nếu xây bếp có cửa sổ thì nên có hệ thống hút mùi để mùi thức ăn và khói dầu có thể thoát ra ngoài. Nếu không, không chỉ đồ đạc trong nhà bám đầy mùi thức ăn và khói dầu mà trần nhà cũng sẽ đen theo thời gian.

“Người giàu nhìn bếp, người nghèo nhìn phòng khách”, là gì vậy?  

5. Cửa phòng bếp không nên đối diện với cửa phòng tắm

Người xưa cho rằng, khi chọn lắp cửa bếp, bạn phải lưu ý không để cửa đối diện với cửa phòng tắm. 

Vì bếp là nơi chúng ta nấu nướng hàng ngày và phòng tắm lại rất dễ có mùi hôi, ẩm ướt và sản sinh nhiều vi khuẩn. Nếu hai cửa đối nhau, vi khuẩn rất dễ phát tán ra bên ngoài, ảnh hưởng tới nguyên liệu nấu nướng. 

Bạn có thể cũng thích bài viết này