U70 hí hửng chuyển đến ở cùng con trai, nghe con nói phải chấp nhận 4 điều kiện, tôi mỉm cười và ra khỏi nhà ngay trong đêm

Đây là câu chuyện có thật xảy ra với bà Lý. Hiện tại, ngay sau khi câu chuyện này được chia sẻ, đã nhận về vô số lượt tương tác trên các trang mạng xã hội. Chợt nhận ra, có lẽ nhiều người cũng mang những tâm sự tương tự nhưng chưa được nói ra nên mới đồng cảm với hoàn cảnh của bà như vậy.

Câu chuyện của bà Lý như sau:

Tại một thị trấn nhỏ, bà Lý năm nay đã 69 tuổi ngồi một mình trên chiếc ghế mây cũ tại hiên nhà, khuôn mặt buồn bã cùng đôi mắt đầy bất lực.

Con trai duy nhất của bà tên là Dương, đã lập gia đình và sinh sống tại thành phố lớn. Vì có mỗi người con này nên cả đời bà Lý đều hết mực thương yêu và giành cho con trai những điều kiện tốt nhất trong khả năng.

Sponsored Ad

Bây giờ, khi đã nghỉ hưu bà muốn đến ở cạnh con để cả nhà quây quần bên nhau, phụ giúp con chăm cháu hay làm công việc nhà. Tuy nhiên, khi nghe những “điều kiện” hà khắc mà chính cậu con trai mình luôn yêu thương đặt ra, người mẹ U70 cảm thấy bừng tỉnh, chợt nhân ra cay đắng của cuộc đời không phải sự vất vả khi nuôi con, mà chính lại là lúc con đã trưởng thành.

Sponsored Ad

Bà Lý nhận ra chỉ có nhà của mình mới là nơi dành cho mình mà thôi, ảnh: dSD

Bà Lý nghẹn ngào chia sẻ: “Tôi muốn đến nhà con nghỉ hưu, sống những năm cuối đời bên người thân nhưng tôi chưa bao giờ dám nghĩ con sẽ đưa ra những điều kiện khắt khe như vậy, tôi không thể ngờ được đó là đứa con trai mà tôi từng dành tất cả cho nó”.

Bà từng nghĩ rằng bản thân cố gắng nuôi dạy con thật tốt để làm chỗ dựa cho bản thân khi về già nhưng bây giờ bà mới biết quyết định này thật sai lầm. Hôm đó, khi vừa mang hành lý tới nhà con chưa kịp sắp xếp thì con trai mời bà ra phòng khách để nối chuyện. 

Sponsored Ad

Bà Lý ngồi xuống với tâm trạng vui vẻ nhưng khuôn mặt bà biến sắc ngay khi con trai nói mẹ muốn ở trong nhà này thì phải chấp nhận 4 điều kiện của con!

Điều kiện thứ nhất mà anh Dương đưa ra nếu mẹ muốn đến ở với mình là phải đưa hết tiền lương và tài khoản tiết kiệm cho vợ chồng mình. Anh giải thích nguyên nhân là do chi phí sinh hoạt tại thành phố rất cao, mẹ đến ở tức là mức chi tiêu của gia đình sẽ tăng lên. Và vì không muốn bản thân chịu áp lực nên anh muốn mẹ tự bỏ số tiền sinh hoạt ấy.

Nghe điều này từ con trai, bản thân bà Lý rất sốc và không thể tin được đây là lời nói ra từ đứa con mà bà luôn hết mực thương yêu thương và chiều chuộng. Bà cũng hiểu áp lực của con khi phải nuôi cả gia đình nhưng nghe chính miệng con trai nói bà không khỏi chạnh lòng, xót xa.

Sponsored Ad

Tiền tiết kiệm là số tiền mà bà chăm chỉ tích cóp suốt nhiều năm, đó là khoản đảm bảo cho khi về già bà không cần quá khốn đốn. Nhưng không ngờ vợ chồng con trai lại có mục đích với số tiền này.

Sponsored Ad

Đối với người con trai thành đạt, mẹ có lẽ chỉ còn là một gánh nặng, ảnh: dSD

Điều kiện thứ hai mà con trai đưa ra cho bà Lý là phải thay đổi thói quen sống và nhịp sống để theo kịp thành phố. Cậu con trai nói rằng bản thân thấy lo lắng, sợ thói quen sống ở nông thôn nhiều năm của mẹ sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình họ.

Điều kiện thứ ba còn quá đáng hơn là con trai yêu cầu bà Lý không được phép đưa ra bất kỳ quyết định hay can thiệp vào cuộc sống của họ. Bà không được xen vào quyết định gia đình, phương pháp nuôi dạy con,… thì mới được đến ở.

Sponsored Ad

Nghe đến đây, bà Lý gần như c/h/ế/t lặng. Bà chỉ muốn đơn giản là khi nghỉ hưu có thể sống quây quần bên con cháu nhưng chưa bao giờ nghĩ con trai sẽ đưa ra những quy định hà khắc với mình như vậy.

Và điều cuối cùng anh Dương nói với bà Lý là yêu cầu bà tự chăm sóc chính mình, duy trì sức khỏe tốt, đừng để trở thành gánh nặng của họ.

Sau khi nghe xong bốn điều này từ chính miệng cậu con trai mà bản thân hết mực yêu thương, bà Lý đã không kìm được nước mắt. Nhưng bà đã cố gắng dùng sức lực của mình để kìm nén lại, không để giọt lệ nào rơi xuống. Thay vào đó, bà khẽ mỉm cười.

Sponsored Ad

Bà Lý nhớ lại quãng thời gian khi con còn bé, 2 mẹ con luôn ở cạnh nhau cùng vượt qua khó khăn, ảnh: dS

Bà hiểu ý của con trai, đơn giản là con muốn cự tuyệt, không muốn bà sống cùng nhau và không muốn bà trở thành gánh nặng cho họ nên mới nói như vậy.

Hơn nữa, bà cũng hiểu dù bây giờ có sống cùng con thì khi bà ốm yếu chúng cũng sẽ bỏ rơi bà thôi. Bốn yêu cầu kia là minh chứng nói lên tất cả. Bà Lý nở một nụ cười, nói lời chào tạm biệt con rồi ra khỏi nhà ngay trong đêm hôm đó!

Bà Lý nghĩ không biết từ bao giờ, cậu con trai tri kỷ luôn bám dính mẹ ngày xưa đã trở nên như vậy. Bà nhớ rằng bản thân luôn dành những điều tốt nhất cho con, khi con muốn kết hôn, bà cũng dùng hết năng lực của bản thân để tổ chức một đám cưới linh đình cho nó. Nhưng bây giờ, trong mắt con trai, bà đã trở thành gánh nặng.

Qua câu chuyện của bà Lý khiến nhiều người nhận ra tầm quan trọng của giáo dục con cái và sự sai lầm trong suy nghĩ sống dựa vào con. Hãy đảm bảo cho bản thân nguồn hưu trí thật tốt để khi nghỉ hưu có thể tự tin nuôi sống bản thân, sống cuộc đời thoải mái và không phải dựa vào bất kỳ ai.

Bạn có thể cũng thích bài viết này