Nguyên nhân răng của bạn ngả màu vàng

Răng ngả vàng có thể do chế độ ăn uống không hợp lý, tật nghiến răng hoặc thói quen hút thuốc.

Răng ngả vàng dù vệ sinh đúng cách.

Răng đổi màu thường không phải dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nhưng ảnh hưởng tới sự tự tin khi bạn không có nụ cười rạng rỡ với hàm răng trắng. Dưới đây là những nguyên nhân gây ố vàng răng.

Tuổi tác

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tuổi cao là yếu tố tự nhiên dẫn quá trình đổi màu của răng. Nhiều khi di truyền và tiền sử gia đình góp phần gây ra tình trạng này. Khi một người bắt đầu già đi, răng tạo ra nhiều ngà răng hơn, làm giảm tủy răng, dẫn tới giảm hiệu ứng trong mờ của răng.

Men răng bị mòn

Khi lớp men bắt đầu mòn và mỏng dần đi do quá trình nhai, lớp ngà răng có màu vàng lộ ra. Ngà răng có màu vàng đến nâu, nằm bên dưới lớp men. Đây là nguyên nhân chính khiến răng có màu vàng.

Sponsored Ad

Chế độ ăn uống không hợp lý

Nước sốt, cà phê đen là những thủ phạm lớn có xu hướng làm ố răng nếu sử dụng quá mức và thường xuyên. Các loại nước này chứa chất hóa học được gọi là tannin có đặc tính làm xỉn răng. Chất cặn của chúng có xu hướng bám trên bề mặt răng. Soda và đồ uống có ga cũng tác động lớn vào việc đổi màu răng.

Hút thuốc

Nicotine không chỉ là một chất gây nghiện mà còn ảnh hưởng tới việc bảo vệ răng miệng. Những người hút thuốc nhiều thường có hàm răng bị hư hại, ngả màu vàng, nâu, miệng hôi.

Mọi người chi tiêu nhiều tiền sau đó để điều trị làm trắng răng nhưng cách phòng chống tốt nhất là bỏ thuốc lá.

Sponsored Ad

Nghiến răng

Một số người nghiến răng vô thức khi đang ngủ. Thói quen này, còn được gọi là tật nghiến răng, gây hại cho men răng, do đó làm suy yếu và dẫn đến răng vàng và giòn.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc và bệnh

Nghiên cứu chỉ ra rằng có rất ít bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến men và ngà răng. Những bệnh nhân ung thư trải qua hóa trị và xạ trị hay có hàm răng đổi màu do các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Ngoài ra, các loại thuốc kháng sinh như tetracycline và doxycycline cũng có thể làm ố răng.

Nhiều khi mọi người sử dụng các loại nước súc miệng mạnh có chứa các thành phần như chlorhexidine và cetylpyridinium chloride bị cho là ăn mòn men răng gây ra sự đổi màu.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lâu dài, tốt hơn hết bạn nên hạn chế hoặc cắt giảm thức ăn có đường, đồ uống có ga vì chúng ảnh hưởng đến men răng. Cam quýt hoặc trái cây có tính axit cao có xu hướng làm mòn men răng và kích hoạt sâu răng và làm ố răng nhanh chóng.

Bạn có thể cũng thích bài viết này