Người thoa kem chống nắng và không thoa sau gần 30 năm làn da sẽ thế nào, nhiều người phải phát hoảng

Bức ảnh gây sốc cho thấy tác hại của ánh nắng mặt trời trong 28 năm đối với khuôn mặt của bạn.

Mặc dù các bác sĩ đa khoa và bác sĩ da liễu đã đưa ra vô số cảnh báo về việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho làn da của bạn như thế nào, nhưng thật khó để hình dung hậu quả thực sự sẽ ra sao.

Tuy nhiên, bức ảnh của một tài xế xe tải được đăng trên tạp chí Y học New England đã giúp mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn về hậu quả của việc tiếp xúc với mặt trời thường xuyên. Bức chân dung cho thấy một người đàn ông 69 tuổi đã có 28 năm làm nghề lái xe. Một bên mặt của người đàn ông thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời qua cửa sổ trong khi bên còn lại được cách xa khỏi nguồn nắng.

Sponsored Ad

Bên mặt trái của người đàn ông thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng và bên mặt phải ít tiếp xúc hơn.

Sponsored Ad

Nhìn vào bức ảnh có thể thấy phần khuôn mặt bên trái thường xuyên phơi dưới nắng có nhiều nếp nhăn hằn sâu và da sậm màu hơn trong khi nửa mặt bên phải vẫn còn khá căng mịn.

Theo nghiên cứu, nửa mặt trái có dấu hiệu của hội chứng Favre-Racouchot là khi da bị tổn thương do ánh sáng. Phần da bị tổn thương trên khuôn mặt của người đàn ông dần dần dày lên do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ánh sáng mặt trời được tạo thành từ một số thành phần, bao gồm tia cực tím A (UVA) và tia UVB. Khác với tia UVB, tia UVA có khả năng xuyên qua cửa sổ kính và các đám mây, phá hủy các sợi đàn hồi của da và gây ra các nếp nhăn sâu trên da. Chúng cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư da.

Sponsored Ad

Theo bài báo, mặc dù da của người đàn ông đã bị tổn thương nhưng ông được yêu cầu bắt đầu sử dụng retinoids và kem chống nắng tại chỗ đồng thời đi kiểm tra ung thư da thường xuyên.

Tác giả của bài viết cũng cho biết điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về việc tại sao cần thoa kem chống nắng và nó giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời như thế nào.

Làm thế nào để bảo vệ làn da của mình khỏi ánh nắng mặt trời?

Sponsored Ad

Mặc dù bạn nên bảo vệ làn da của mình khỏi các tia có hại của mặt trời quanh năm, nhưng điều này đặc biệt quan trọng vào mùa hè khi chúng mạnh hơn và nóng hơn.

Nếu có thể, bạn nên dành thời gian ở trong bóng râm khi mặt trời gay gắt nhất, từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Nếu bạn định ra ngoài, bạn nên mặc quần áo rộng rãi, che phủ kín cơ thể và dùng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) cao. Kem chống nắng của bạn nên có chỉ số SPF ít nhất là 30, sẽ bảo vệ bạn khỏi tia UVB và bỏng rát.

Nhưng bạn cũng nên kiểm tra khả năng chống tia UVA của kem chống nắng để đảm bảo làn da của bạn cũng được che chắn khỏi tia UVA.

Mặc dù nhiều người có thể dùng kem chống nắng hàng ngày nhưng chưa chắc họ đã sử dụng đủ, người lớn nên bôi khoảng 6 đến 8 thìa cà phê kem chống nắng nếu bạn che toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên phải đi ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có các hoạt động mạnh ra mồ hôi thì tốt nhất nên bôi lại sau 2- 3 tiếng. Còn nếu chỉ làm việc văn phòng và không hoạt động nhiều thì bạn có thể bôi lại sau 5- 6 tiếng.

Bạn có thể cũng thích bài viết này